Blog

3 Định nghĩa về tượng quan thế âm bồ tát

3 Định nghĩa về tượng quan thế âm bồ tát trong Phật giáo sơ khai, đại thừa, cổ điển.

 

Có ba ý định nghĩa về tượng quan thế âm bồ tát, một trong số đó chi tiết hơn dưới đây

1. Trong Phật giáo sơ khai, tượng quan âm có nghĩa là hiện thân của Thần kiếp trước của một vị Phật.

2. Trong Phật giáo Đại thừa, tượng phật quan âm đề cập đến một con người cam kết đạt được giác ngộ vì lợi ích của người khác. Trở thành một hình tượng phổ biến thờ phụng của Phật giáo Đại thừa.

3. Tượng phật bà quan âm cổ điển: những hình tượng thần thoại như tượng Mẹ Quán Thế Âm và Manjushri, là những hình tướng sùng đạo ai cũng phải tôn thờ.

 

Tượng quan âm Bồ tát trong Phật giáo sơ khai

Pali tương đương với bồ tát là bồ tát (satta có cùng ý nghĩa với tiếng Phạn sattva - hoặc sakta), và đây là một từ xuất hiện trong kinh điển Pali để chỉ:

a) Đức Phật lịch sử, Thích Ca Mâu Ni, trước khi giác ngộ, và,

b) Cuộc sống hiện tại hoặc cuộc sống của Đức Phật đến, Di Lặc (Pali Metteya ).

Do đó, từ bồ tát ban đầu có nghĩa là một thứ giống như một người đang trên đường trở thành một vị Phật. Cuộc sống trước đây của vị bồ tát Sakyamuni được kể trong Truyện cổ Pali Jataka , một bộ truyện kể về dân gian mà sau này đã trở thành nền tảng cho truyện ngụ ngôn của Aesop, và điều đó minh họa cho sự phát triển của Đức Phật về những phẩm chất tốt đẹp như sự kiên nhẫn, rộng lượng và từ bi.

 

Tượng phật quan âm Bồ tát là mục tiêu cho mọi nhà thờ phụng và lý tưởng của Phật giáo Đại thừa

Phật tử Đại thừa không khao khát giác ngộ hoàn toàn để giải thoát mình khỏi đau khổ; họ từ bi để giải thoát chúng sinh khác.

Đại thừa dường như đã phát sinh ít nhất một phần là do nhận thức rằng các học viên Phật giáo ở một số trường học đã thu hẹp quan niệm về Phật giáo, nhìn thấy nó hoàn toàn trong việc giải phóng bản thân khỏi đau khổ mà không quan tâm đến phúc lợi của người khác.

Lấy cảm hứng từ cả những câu chuyện thực tế và thần thoại của Đức Phật, những người theo đạo Mahaya đã phục hồi lòng từ bi ở trung tâm của thực hành Phật giáo. Họ sản xuát chế tác nhiều tượng Quan Âm để phục vụ cho việc chiêm bái thờ phụng - để phấn đấu đạt được giác ngộ vì lợi ích của tất cả chúng sinh.

Tượng quan âm lộ thiên


Tượng phật bà quan âm Bồ tát như một thần tượng mọi sùng kính

Có thể hình dung rằng một thiền giả, khi có kinh nghiệm đặc biệt về lòng từ bi, đã trải nghiệm một tầm nhìn về một nữ thần xinh đẹp và đáng yêu bị bắt gặp người bước ra từ hoa sen để giúp đỡ chúng sinh. Và vì vậy, tượng phật bà quan âm sẽ được các nghệ nhân chế tác ra để phục vụ cho việc thiền định, ranh giới giữa tâm trí vô thức và ý thức có thể được vượt qua dễ dàng hơn, và tâm trí có thể bắt đầu nhìn mọi thứ theo một cách tượng trưng hơn - như trong mơ nhưng với một điều lớn hơn mức độ chánh niệm hơn được tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày bình thường.

Tóm lại bạn là mẫu người thích ăn chay, yêu thích thiền định thì hãy chọn mua tượng phật bà quan âm, trường hợp bạn cần tượng tượng phật quan âm đứng để thờ trong nhà hay ngoài trời hệ liên hệ ngay công ty sản xuất tượng phật Viết Linh.

Các tin khác